Now Reading
Có Một Sài Gòn Tại Hoa Kỳ

Có Một Sài Gòn Tại Hoa Kỳ

“Có một Sài Gòn cũ,
Có một Sài Gòn mới
Sài Gòn trong ký ức ông
Sài Gòn trong ký ức cháu
Qua bao nhiêu thời gian
Thân thiện và hiền hòa
Sài Gòn vẫn ở đó
Trong tim ông, cháu ta…”

Đối với những người con xa xứ, hình ảnh Sài Gòn là nỗi nhớ. Ở nơi đó có ký ức tuổi thơ, có những hương vị mà rất khó nơi đâu có được. Những ngày tháng đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ, nhớ nhà là cảm giác mà không ai không trải qua. Có đôi khi chúng ta thèm lắm hương vị dĩa cơm sườn thơm phức của quầy cơm tấm đầu hẻm hay có những ngày tâm trạng bồng bềnh chỉ muốn được đi dạo trên những con đường quen thuộc ở quận Nhất, nhìn ngắm xe cộ qua lại, người người cười cười nói nói, rồi tấp qua quán càphê quen thuộc làm một ly đen đá như mọi lần.

Chắc có lẽ vì nỗi nhớ Sài Gòn quá lớn nên người Việt ở Hoa Kỳ đã tạo nên một Little Sài Gòn đầy hoài niệm để như được sống ở quê nhà.

Nhắc đến Little Saigon là không thể không nhắc đến “Phước Lộc Thọ”, khu mua sắm và ẩm thực của người Việt tại quận Cam, bang California, Hoa Kỳ.

Các nhà hàng Việt có mặt khắp nơi không thiếu món ăn truyền thống nào, từ phở, bún bò đến cơm tấm, bánh mì cho đến rồi các món cuốn, các món ăn vặt đều có đủ. Tình yêu cho Sài Gòn đã góp phần tạo nên một phiên bản hoàn hảo của thành phố này ngay trong lòng xứ sở Hoa Kỳ. Có thể nói tình yêu cho quê hương nói chung và Sài Gòn nói riêng dường như không bao giờ vơi, với bằng chứng là ngày càng có nhiều quán ăn Việt từ ăn sáng, cơm gia đình, đến các món ốc, lẩu được mở ra.

Hơn hết, điểm đặc biệt ở nơi này là hình như tiếng Việt còn thịnh hành hơn cả tiếng Anh. Chúng ta dễ dàng bắt được người Việt nói tiếng Việt mọi lúc, mọi nơi. “Chào chị!”, “Em ơi lấy cho chị…” “Em ơi tính tiền!”, “Ủa Việt Nam hả?!” Bao nhiêu đó thôi cũng làm mỗi người con Việt thấy gần gũi hơn, ấm lòng hơn, như đang sinh sống tại chính nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Little Saigon đúng là nơi để hoài niệm. Một Sài Gòn giản dị mà cổ kính thấp thoáng có những chiếc đèn lồng, rồi những ngôi đền cổ mà những người con Việt hay lui đến mong tìm được cho mình một chút bình yên. Ở đó, có con đường Sài Gòn, lướt ngang qua thôi nhưng cũng đáng để mỗi người Việt thốt lên “A Sài Gòn kìa!”.

Sài Gòn nhỏ nhưng mang trong đó là trái tim lớn của những người con xa quê hương. Cho dù đi đâu vẫn luôn lưu giữ văn hóa- ẩm thực-truyền thống dân tộc nhằm truyền lại cho các thế hệ con cháu.

“Sài Gòn”, “Sài Gòn”, “Sài Gòn” cái tên sao mà thân thương quá, như là một người thân, một người tri kỷ. Một nơi mà có lẽ trong ký ức của mỗi người con Việt đều lưu giữ những câu chuyện của riêng mình, vui cũng được, buồn cũng chẳng sao, nhưng ở đó vẫn có Sài Gòn.

Bài: Trân Trân

Nguồn: Tạp chí Ngọc Viễn Đông, Spring 2020 Issue

Read more
Năm Tý, nhớ câu: “Chuột kêu rúc rích trong rương Anh đi nhè nhẹ, đụng giường má hay.”

Ngày nay, nhất là ở thành phố, thấy chuột chạy, nghe chuột kêu, sẽ có người hoảng hốt. Nhưng xưa Read more

Sài Gòn Notre Dame Cathedral

Vương cung thánh đường đầu tiên ở Việt Nam là một kiệt tác kiến trúc cổ kính của sự giao Read more

Người Tây Ăn Tết Ta

Sự phát triển của Sài Gòn kéo theo một lượng lớn những người nước ngoài tìm đến sinh sống và Read more

Sài Gòn Và Những Quán Quen Gây Thương Nhớ

Sài Gòn chưa xa đã nhớ, nhưng nhớ nhất có lẽ là những quán quen. Ở đây, thực khách không Read more

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2021 Ngọc Viễn Đông Magazine. All Rights Reserved.