Now Reading
CHUYỆN MỘT GÃ SI TÌNH SÀI GÒN

CHUYỆN MỘT GÃ SI TÌNH SÀI GÒN

View Gallery

Không sinh ra ở hòn Ngọc Viễn Đông hoa lệ nhưng nhiếp ảnh gia Dinh Dzu lại có một tình yêu bất tận với Sài Gòn. Thừa nhận mình là một gã si tình với thành phố đặc biệt này, anh như dành từng giây phút của cuộc đời để chăm chút cho thành phố. Tình yêu anh dành cho Sài Gòn vượt quá khuôn khổ công việc thường thấy của một nhiếp ảnh gia, là lưu giữ từng khoảnh khắc chuyển mình của thành phố theo dòng thời gian. Anh còn làm nhiều hơn thế nữa, anh kỳ công góp nhặt, tỉ mẩn với những cổ vật đậm chất Sài Gòn từ những vật dụng hữu hình đến những giá trị văn hóa vô hình, để cho Sài Gòn sống mãi.

Chào anh Dinh Dzu, là một người sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ, nhưng anh lại dành hơn nửa đời người sinh sống ở Sài Gòn. Vậy đâu là cơ duyên đưa anh đến và tạo bản lề cho quyết định lập nghiệp ở đây? Nghe anh chia sẻ, nghe chừng anh yêu Sài Gòn lắm. Vậy anh thấy thế nào trước sự “thay da đổi thịt” từng ngày của thành phố?

Với những ai yêu Sài Gòn, dù được sống những năm tháng cùng Sài Gòn hoa lệ…hay chỉ ví mình như cái cây đứng đó để nhìn Sài Gòn thay đổi từng giờ phút hay cả những người yêu Sài Gòn qua phim ảnh, qua những cảm nhận hoàn toàn giản đơn đều thấy một Sài Gòn đau thương mất mát. Sài Gòn đang từ một thiếu nữ đài các bỗng một ngày phải thay từng lớp áo theo sự áp đặt của những người, những lớp người chưa từng biết xót thương cho Sài Gòn. Vậy nên, với một người mê Sài Gòn từ lúc trai trẻ tới già đời người như tui, không đau đáu, không vỡ vụn sao được chỉ còn cách giữ cái tình ấy theo cách của riêng mình.

Có phải nỗi đau đáu, xót thương đó là động lực để anh ra sức gìn giữ Sài Gòn theo cách của riêng anh?

Tui giữ lại tất cả những gì có thể về Sài Gòn dù đó là câu chuyện về những người Sài Gòn cũ, hay những con đường, những căn nhà của quá khứ tui vội vã ôm hết những gì mình có thể kể cả đó là một tờ báo, bản nhạc hay thậm chí dành hết thời gian có thể để dựng lại Sài Gòn trong tâm trí mình để tạo ra những tấm hình phục dựng lại nàng “Nguyễn Thị Sài Gòn” thủa hoa lệ như là một cách yêu trong nuối tiếc để Sài Gòn không bao giờ phai phôi trong chính mình.

Sài Gòn lạ lắm! Nơi này từ “thượng vàng hạ cám” cái gì cũng có. Thậm chí đã từng được gọi là “hòn Ngọc Viễn Đông” vậy cái đẹp ấy một người bình thường như Dzu tui làm sao có thể lột tả hết! Vậy nên, tay “phó nháy” si tình tui đây chỉ biết tìm kiếm những gì còn sót lại để lưu giữ cho mình một Sài Gòn giờ chỉ còn trong hoài niệm. Mỗi khi phục dựng lại Sài Gòn ở bất cứ khoảng thời gian nào tui đều hạnh phúc như được chạm vào “Người Đàn Bà kiêu hãnh” đã khao khát có được từ rất lâu. Vì thế mà những tác phẩm phục dựng về Sài Gòn của riêng tui luôn là thứ tài sản còn lại sau cùng mà tui trân trọng giữ gìn.

Một người nhiều niềm thương nỗi nhớ với Sài Gòn như anh, chắc chắn không thiếu những kỷ niệm. Giữa muôn vàn ký ức với thành phố trìu mến này, đâu sẽ là kỷ niệm anh nhớ nhất khi nhắc về Sài Gòn?

Nói đến chuyện kỷ niệm, Dzu tui không bao giờ quên hay nhầm lẫn đó là một ngày cách đây 3 năm. Khi đó Dzu tui đang làm việc ở Nha Trang thì nhận được điện thoại của một người anh (cũng là một người yêu “cuồng” Sài Gòn mãnh liệt – Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng). Anh có nói: Dzu ơi, anh muốn phục dựng lại những hào hoa, những nhân vật lẫy lừng nhất miền Nam Việt Nam (tức Sài Gòn), ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và chỉ có em mới đủ tình yêu và sự đồng cảm về Sài Gòn để cùng với anh dựng lại thời hoa lệ ấy. Ngay lập tức Dzu tui trở về, với vài tiếng đồng hồ xây dựng ý tưởng, set up mọi thứ trong sự háo hức để cho ra cuốn album những hoài niệm của Đàm Vĩnh Hưng về Sài Gòn xưa, thuộc dự án kỷ niệm 20 năm ca hát của anh. Album đưa khán giả trở về với những ký ức về một Sài Gòn hào nhoáng, tráng lệ, náo nhiệt của những năm thập niên 60. Trong những trang booklet của album, Mr. Đàm giữ nhiều vai trò khác nhau, từ một người bạn, người đồng nghiệp, ký giả, người chơi nhạc .v.v. bên cạnh những nghệ sỹ từng là thần tượng của nhiều thế hệ người Việt như: nghệ sĩ cải lương Thanh Nga, nghệ sĩ cải lương Út Trà Ôn, nghệ sĩ Hùng Cường, minh tinh điện ảnh Thẩm Thuý Hằng, ca sĩ huyền thoại Thái Thanh, và cả sự xuất hiện của nữ chính khách quyền lực Bà Rồng. Đó là một chuỗi những nhân vật, câu chuyện như Dzu tui đang được sống với Sài Gòn, đang được nhìn thấy một Sài Gòn sống thực sự!

Sài Gòn là nơi mà khi nghe tới tất cả những người ở mọi vùng miền đều có mộng ước được một lần đặt chân đến. Nơi đây giống một bộ phim đa sắc màu, từ điện ảnh, đến âm nhạc Sài Gòn phát ra thứ ánh sáng thu hút mọi khát khao của những người tỉnh lẻ khắp mọi miền. Với Dzu tui, một người miền Tây trong tuổi thơ là những mộng mơ khi nhìn ngắm Sài Gòn qua những tờ báo nhàu, qua những thước phim xem lén qua những bản nhạc tình nghe trên radio. Khi lớn lên, trong lần đầu tiên bước vào giảng đường Đại học, mọi khát khao ấy như được mở tung. Tui như được gặp lại người trong mộng mà suốt năm tháng dài của tuổi trẻ lạc mất. Từ giây phút ấy, khi cầm chiếc máy chụp hình trong tay, tui mới cảm nhận được rõ tình yêu của mình với mảnh đất xa hoa này. Mọi thứ tui nhìn thấy, những con người, những mảnh đời tất cả đều như một cuốn sách cuốn hút tui không ngừng cho tới tận bây giờ.

Bài: Pedi Thuy

Nguồn: Tạp chí Ngọc Viễn Đông, Spring 2020 Issue

Read more
Ngọc Viễn Đông Magazine

Quý độc giả thân mến! Ngọc Viễn Đông là một danh xưng mà Sài Gòn đã đón nhận từ hơn Read more

Sài Gòn Có Gì Mới ?

Sài Gòn, tiếng gọi thân thương trải dài qua 300 năm có lẻ, hôm nay đã khoác lên mình một Read more

Bí Quyết Kéo Dài Tuổi Thọ

ĐẠI NÃO BẮT ĐẦU LÃO HÓA TỪ 20 TUỔI Khi chúng ta sinh ra, số lượng tế bào thần kinh Read more

VIẾNG THĂM LĂNG ÔNG BÀ CHIỂU

Mặc cho nhiều công trình tâm linh với hàng loạt kỷ lục về diện tích, chánh điện tại Lăng Ông Read more

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

© 2021 Ngọc Viễn Đông Magazine. All Rights Reserved.